กฏ 10 ข้อสำหรับคนงบน้อยอยากลง Google Ads หรือ AdWords

Google ads

ไม่ควรลงในเครือข่ายการค้นหา ( search partner network ) เนื่องจาก

1. CTR บนเว็บ partner จะไม่นับ คะแนนคุณภาพคีย์เวิร์ด ช่วงเริ่มต้นคุณต้องทำให้คะแนนคุณภาพคีย์เวิร์ดของคุณมีค่ามากเข้าไว้เนื่องจากยิ่งสูงยิ่งได้ราคาถูก

2. มีการเปลี่ยนแปลงบ่อย เช่น partner ที่เคยทำ CRT สูงๆ ให้เราอาจจะยกเลิกการเป็น partner ไปเมื่อไหร่ก็ได้

3. คุณไม่รู้ว่าโฆษณาของคุณไปแสดงที่ partner เจ้าไหนบ้าง เพราะในช่วงที่งบน้อยนั้น การโฟกัสและวัดผลได้เป็นสิ่งสำคัญ หากไม่รู้ว่าโฆษณาเราไปแสดงที่ไหน เราก็ไม่สามารถยกเลิกการแสดงในที่ที่ไม่ทำกำไรให้เราได้

โฟกัสตำแหน่งที่ตั้งของกลุ่มเป้าหมาย

4. หากคุณเป็นร้านค้าที่ขายสินค้าในบางจังหวัด คุณต้องเลือกตำแหน่งโฆษณาแค่จังหวัดนั้นๆ เท่านั้น

5. หากคุณขายโต๊ะทำงานและส่งฟรีในกทม. แต่มีคู่แข่งอยู่ 1 รายที่ให้บริการเฉพาะเขตดอนเมืองซึ่งปกติเขตนี้ยอดขายคุณสู้เขาไม่ได้ คุณควรจะ ยกเว้นการลงโฆษณาเฉพาะในเขตดอนเมืองด้วย เนื่องจากคุณจะต้องลงโฆษณาประมูลแข่งกับคู่แข่งสูงมาก

6. เลือกที่ตั้งเป็นแบบ “ผู้ที่อยู่ในหรือมักไปที่สถานที่เป้าหมาย” ไม่ควรเลือก ” ผู้ที่อยู่ในสถานที่ตั้งเป้าหมายของคุณหรือแสดงความสนใจในสถานที่ตั้งเหล่านั้น (แนะนำ)” เนื่องจาก จะแสดงผลการค้นหาให้คุณที่อยู่นอกตำแหน่งที่ตั้ง เช่น หากมีคนค้นหาว่า ” โต๊ะทำงาน กรุงเทพ” จะทำให้ผลลัพธ์ไปแสดงให้กับผู้ค้นหาแม้ว่าเขาจะไม่ได้อาศัยอยู่ใน กรุงเทพก็ตาม

อุปกรณ์การแสดงผลโฆษณา

7. จากสถิติการคลิกจำนวน 4 ล้านคลิก ทำให้ทราบได้ว่า CTR สูงและต่ำตามแต่ละอุปกรณ์ดังนี้ คอมพิวเตอร์ > มือถือ > แท็บเล็ต ดังนั้นควรเลือกคอมพิวเตอร์ก่อน
หากวิเคราะห์แล้วว่าปริมาณการค้นหาสินค้าของคุณบนคอมพิวเตอร์มีสูงพอ

8. แม้โทรศัพท์จะมีการเข้าถึงสูง แต่หน้าจอเล็กทำให้กลุ่มเป้าหมายหลุดโฟกัสได้ง่าย และเน็ตมักไม่แรงอาจจะทำให้โหลดข้อมูลของคุณช้า นอกจากนี้มือถือยังเป็นของที่ถูกใช้งานในเรื่องเล่นมากกว่าเรื่องจริงจัง

9. อย่าเพิ่งไปยุ่งกับแท็บเล็ต

สุดท้าย

10. ห้ามลืมทำคีย์เวิร์ดเชิงลบเด็ดขาด ต่อให้คุณมีงบที่สูงขึ้นแล้วก็ยังคงต้องทำต่อไป