เกี่ยวกับเรา

ปัจจุบันพวกเราคือทีมงานรับโม WordPresss หรือที่เรียกว่า WordPress Developer เนื้องานก็จะมีตั้งแต่ แก้ปัญหาทั่วไป โมปลั๊กอิน โมธีม เขียนปลั๊กอิน ไปจนถึงเขียนธีม เรียกได้ว่าทำทุก ๆ อย่างเกี่ยวกับ WordPress ในด้าน Programmingและ Setting

ทุก ๆ วันนอกจากงานด้าน Programming แล้วสิ่งที่ต้องพบเจอประจำคือการได้ศึกษาและใช้งานปลั๊กอินใหม่ ๆ จากลูกค้าที่ต้องการให้โมนั้นเอง และทำให้พบว่าลูกค้าส่วนใหญ่นั้น มีความรู้ในปลั๊กอินที่ตัวเองใช้งานน้อยมาก ๆ อาจจะเป็นเพราะ ซื้อปลั๊กอินมาใช้เพราะมีการแนะนำจากเว็บต่างๆ หรือเพราะคู่มือของปลั๊กอินนั้นๆ เป็นภาษาอังกฤษ หรือคู่มือไม่ครบถ้วนและละเอียดเพียงพอ ทำให้ทางเราเล็งเห็นว่ายังขาดความรู้ในด้านนี้แบบจริงจังอยู่เยอะ

จากข้างต้นเราขอแยกสาเหตุความเป็นมาของเราดังนี้

  1. เนื่องจากปัจจุบันนี้มีผู้ใช้งาน WordPress เป็นจำนวนมาก พร้อมกับมีผู้สอนเป็นจำนวนมากเช่นกัน ทั้ง ออนไลน์ ออฟไลน์ ฟรี หรือเสียเงิน แต่พบว่าผู้ที่สอนการเลือกปลั๊กอินหรือใช้งานปลั๊กอินอย่างจริง ๆ จัง ๆ มีน้อยมากทั้งๆ ที่คือส่วนสำคัญที่สุดส่วนหนึ่งของ WordPress ทางทีมงานเราจึงโฟกัสไปที่เนื้อหาเกี่ยวกับ “ปลั๊กอิน wordpress”
  2. ป้องกันการลืมวิธีใช้งานปลั๊กอิน ก่อนหน้านี้ทางเราแก้ปัญหาด้วยทำคู่มือเป็นไฟล์ Word เก็บไว้ดูกันเอง แต่มีความยากในการค้นหา จึงคิดกันว่าควรทำเป็นเว็บบล็อก จะได้ค้นหาง่ายๆ เป็นระบบปิดไว้ดูกันเอง แต่คิดไปคิดมา ก็คิดว่าอย่างน้อยควรเอาไว้ให้ลูกค้างานโมเราดูได้ด้วย เลยคิดทำเป็นระบบเปิดเสียเลย
  3. ปัญหาที่ลูกค้ามักพบเจอคือ ไม่รู้ว่าปลั๊กอินที่ได้ ติดตั้ง หรือ ซื้อมา สามารถทำอย่างที่ต้องการได้หรือไม่ หรือรู้ว่าทำได้แต่ก็ไม่รู้ว่าตั้งค่าอย่างไร เนื่องจากตอนใช้งานจริงมักจะข้ามไปอ่านคู่มือในเรื่องที่ต้องการเท่านั้น เพราะรายละเอียดปลีกย่อย แทบจะต้องอ่านคู่มือทุกบรรทัดเลยถึงจะเจอ
  4. หลายๆ ปลั๊กอินคู่มือการใช้งานไม่ละเอียดเพียงพอ หรืออ่านแล้วไม่เห็นภาพชัดเจน ทำให้ต้องลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง
  5. หลายๆ ปลั๊กอินคู่มือไม่มีการอัพเดท ภาพตัวอย่างในคู่มือยังเป็นระบบเก่าอยู่
  6. แทบทุกๆ ปลั๊กอินคู่มือเป็นภาษาอังกฤษ ทำให้ผู้ที่ไม่ถนัดด้านเว็บอยู่แล้ว ยิ่งเข้าใจยากขึ้นไปอีกหลายเท่า