วิธีสร้างบทความ (add new post) ใน WordPress 5.0 Gutenberg

feature image add new post

หลังจากทำการสร้างหมวดหมู่ หรือ Category เสร็จแล้ว อันดับต่อไป เรามาเริ่มต้นสร้างบทความกันค่ะ  โดยก่อนที่จะเริ่มต้นสร้างบทความ ขอแนะนำให้คุณอ่านบทความนี้ก่อนค่ะ การสร้างบทความสำหรับผู้เริ่มต้นใช้ WordPress

เริ่มสร้าง Post

 1. เมื่อเราทำการ Log in เข้าเว็บแล้ว ให้เราเลื่อนเม้าส์ไปวางบนเมนู Post แล้วคลิกที่ Add New ค่ะ
  add new post
 2. หากใครยังไม่เคยสร้างบทความมาก่อน เมื่อคลิกที่เมนู Add New ของ Post แล้ว ระบบจะแสดงข้อความต้อนรับ และแนะนำการใช้งาน ดังรูปค่ะ
  welcome text add new post
 3. เมื่อเรากดปิดข้อความต้อนรับของระบบแล้ว เราก็จะเห็นหน้าตาของการ Post บทความ ดังรูปด้านล่างค่ะ เดี๋ยวเรามาดูกันทีละส่วนในข้อถัดไปนะคะ
  add new post page
 4. ในการเขียนเนื้อหาบทความใน Post นี้ เราจะต้องทำการสร้าง block ขึ้นมาก่อนค่ะ ไม่ว่าเนื้อหาที่เราจะเขียนนั้นเป็น ย่อหน้า (paragraph) , หัวข้อ (heading) , ข้อความแบบลิสต์รายการ (list) หรือแม้กระทั่ง รูปภาพ (image) ซึ่งปุ่มสำหรับสร้าง block คือ ปุ่ม + ค่ะ ในหน้า Add New จะมีอยู่ 3 ปุ่ม
  โดยปุ่มที่ 1 จะอยู่ที่ด้านบนสุด ดังรูปค่ะ
  add block 1st button
  ปุ่มที่ 2 จะอยู่ด้านซ้าย และ ปุ่มที่ 3 จะแสดงให้เราเห็นเมื่อเราเลื่อนเม้าส์ไปวางอยู่ระหว่าง block ดังรูปด้านล่างค่ะ
  add block 2nd 3rd button
 5. เมื่อคลิกที่ปุ่ม + แล้ว ระบบจะแสดง block ต่างๆ ให้เราเลือกใช้งาน ดังรูปด้านล่าง ซึ่งระบบมักจะแสดง block ที่เราใช้งานบ่อยๆ (Most Used) เช่น Paragraph block, Image block, Heading block เป็นต้นค่ะ และหากเราหา block ไม่เจอ ก็สามารถเสิชชื่อ block ได้ค่ะ
  block
  ซึ่งระบบยังทำการแบ่ง block ตามลักษณะการใช้งาน เพื่อให้เราเลือกใช้ในการเขียนโพสได้สะดวกขึ้นอีกด้วยค่ะ โดยระบบจะแบ่งตามลักษณะการใช้งานออกเป็น 7 ลักษณะ ดังรูปค่ะ
  block type
 6. เมื่อเราพิมพ์เนื้อหาบทความเสร็จแล้วก็คลิกที่ปุ่ม Publish (ดังรูป) เพื่อเผยแพร่บทความได้เลยค่ะ
  publish post