การสร้างบทความบน WordPress 5 Gutenberg สำหรับผู้เริ่มต้นใช้ WordPress

gutenberg create post beginer

จากการที่ WordPress ได้มีการอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด คือ เวอร์ชั่น 5 เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา (ข่าวเปิดตัว: https://wordpress.org/news/2018/12/bebo/) หลายๆ คนที่เพิ่งเริ่มต้นใช้งานเว็บไซต์และบล็อกเกอร์มือใหม่ อาจจะว้าวุ่นใจกันอยู่บ้างเนื่องจากเวอร์ชั่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเยอะ

ดังนั้น บทความ สอนผู้เริ่มต้นใช้ WordPress 5 สร้างบทความ ชุดนี้ จึงเน้นไปที่การใช้งานหลักๆ สำหรับการเขียนบทความค่ะ

Post คืออะไร?

ผู้ที่เริ่มต้นใช้งานเว็บไซต์ที่ทำด้วย WordPress หรือมือใหม่หลายๆ คน อาจจะพอคุ้นๆ ตากับเมนูแถบสีดำๆ ใน WordPress ที่อยู่ทางด้านซ้ายมือกันบ้างแล้ว (รูปด้านล่าง) และคาดว่าหลายๆ คนอาจจะศึกษาการใช้งานแล้วเกิดความสงสัยไปด้วย ว่า Post (เรื่อง) คืออะไร? ต่างจาก Page (หน้า) ตรงไหน? เพราะเมื่อลองคลิกที่ Add New ของทั้งคู่ ก็เห็นหน้าตาคล้ายๆ กันเลยนี่นา..how difffernt of page and post

จากรูปด้านบน เราจะเห็นความแตกต่างของ Post และ Page ตรงกรอบสีแดงๆ ค่ะ นั่นคือ ต่างกันตรงที่หมวดหมู่ หรือ Category นั่นเอง

กล่าวโดยสรุปก็คือ Post (เรื่อง) คือ หน้าข้อมูลที่เราต้องการแบ่งเนื้อหาตามหมวดหมู่ (Category) เอ.. แล้วถ้าเราไม่ต้องการมีหมวดหมู่ล่ะ จะเป็นอะไรไหม? คำตอบคือ ไม่เป็นไรค่ะ เพราะการแบ่งเนื้อหาตามหมวดหมู่นั้น เป็นเพียงการช่วยให้เราค้นหาบทความที่เราเขียนได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้คนที่เข้ามาอ่านบทความหรือหาซื้อสินค้าในเว็บของเราสามารถค้นหาบทความที่ต้องการอ่านหรือค้นหาสินค้าที่ต้องการซื้อได้โดยง่ายซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกอีกทางหนึ่งค่ะ

หากเรายังไม่รู้ว่าจะกำหนดหมวดหมู่อย่างไรดีในช่วงเริ่มต้นทำเว็บ เราสามารถมากำหนดหมวดหมู่ให้กับบทความหรือสินค้าของเราได้ในภายหลังค่ะ โดยทั่วไปแล้วหากเป็นเว็บขายของ ก็มักจะมีหมวดหมู่ เช่น ประเภทสินค้า, สี เป็นต้น สำหรับเว็บที่ให้ความรู้ ก็มักจะมีหมวดหมู่ประเภทของความรู้ หมวดหมู่จังหวัด หมวดหมู่เวลา เป็นต้น

มาถึงตรงนี้ทุกคนอาจจะยังไม่เห็นภาพ งั้นเราลองมาดูตัวอย่าง คือ เว็บของร้านจัดดอกไม้กันค่ะ ซึ่งในเว็บจะมีหมวดหมู่บทความได้แก่ วิธีเก็บรักษาดอกไม้ไว้นานๆ, เกร็ดความรู้เรื่องดอกไม้, เลือกจัดดอกไม้ให้เหมาะกับโอกาส ดังตัวอย่างรูปด้านล่างค่ะ

example for post category

หากคุณเพิ่งเริ่มต้นทำเว็บไซต์ และกำลังคิดจะเขียนบทความ มลขอแนะนำให้คุณวางแผนสร้างหมวดหมู่ให้กับบทความเป็นอันดับแรกค่ะ เมื่อเรามีหมวดหมู่แล้ว เราก็จะรู้ว่าเว็บของเราควรจะมีเนื้อหาอะไรบ้าง และควรจะมีบทความอะไรที่จะช่วยทำให้เว็บของเรามีคนติดตามและเข้าชมมากยิ่งขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น เว็บของคุณขายเสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิง คุณอาจจะกำหนดหมวดหมู่บทความได้ดังนี้

  • เทคนิคการแต่งตัว แต่งหน้า
  • เทคนิคการเลือกเสื้อผ้า
  • ข่าวแฟชั่น (การแต่งตัว)
  • รีวิว

จากตัวอย่างด้านบน จะเห็นว่าหมวดหมู่และบทความมีความสัมพันธ์กัน ดังนั้นเรามาเริ่มต้นสร้างบทความตามหัวข้อเนื้อหาด้านล่างไปพร้อมๆ กันนะคะ

สารบัญเนื้อหา