ธีม wordpress คืออะไร หาได้จากไหน ต่างกับปลั๊กอินอย่างไร

ธีม wordpress

ก่อนจะอธิบายถึง ธีม wordpress ถ้าพูดถึงแค่คำว่า “ธีม” หลายๆ คนคงต้องนึกถึง ธีมงานแต่ง เพราะต้องพบเจอสักครั้งในชีวิตแน่นอน งานแต่งธีมสีส้ม ก็ส้มทั้งงานตั้งแต่เสื้อ กระโปรง ร้องเท้า ยันดอกไม้ และป้ายบนเวที ทำให้งานดูมีความสวยงาม กลมกลืน และแขกที่มาก็จะมีความรู้สึกร่วมกับเจ้าของงานมากขึ้น

หากมองมาที่เว็บไซต์ ลองนึกถึงเว็บไซต์สักเว็บหนึ่ง ที่เมนูอยู่กลางจอ ชื่อเว็บไซต์อยู่ด้านล่างสุดของจอ ช่องค้นหาไปอยู่มุมบนซ้าย รูปภาพแสดงที่มุมขวา 1 ภาพ มุมล่างซ้าย 1 ภาพ แทรกในเมนูอีก 1 ภาพ ส่วนเนื้อหาก็แทรกตามที่ว่างๆ ที่เหลือระหว่างภาพและเมนู ในเนื้อหาก็มีรูปแบบตัวอักษรที่ต่างกันเป็น 10 รูปแบบ ใหญ่บ้างเล็กบางมั่วกันไป นอกจากนี้ดูผ่านมือถือก็ต้องคอยซูมเข้าๆ ออกๆ เพื่อหาว่าอะไรอยู่ตรงไหนด้วย

ถ้าคุณเจอแบบนี้ คุณจะยังพยายามอ่านเนื้อหาของเว็บนี้ หรือจะพยายามหาปุ่มติดต่อเรา เพื่อติดต่อไปคุยสักหน่อยไหมครับ ( ไม่นับที่อยากติดต่อไปเพื่อด่านะครับ ว่า ทำเว็บได้ยอด..มาก )

ดังนั้น Theme หรือ ธีม WordPress นี่ละครับจะมาช่วยจัดการไม่ให้คุณต้องเจอกับเว็บที่ผมเพิ่งพูดถึงไป

เพราะฉะนั้น ผมขอสรุปว่าธีม WordPress มีวัตถุประสงค์ เพื่อความสวยงาม และสื่อให้ผู้เข้าเว็บเข้าใจวัตถุประสงค์ของเจ้าของเว็บ รวมทั้งพวกเขาต้องทำตามวัตถุประสงค์นั้นได้โดยง่ายด้วย เช่น

 • เว็บองค์กรหรือบริษัทก็ต้องมีธีมที่สวยงามและสื่อถึงความน่าเชื่อถือ มีแบบฟอร์มติดต่อที่ใช้งานง่ายและชัดเจน
 • เว็บร้านค้าออนไลน์ก็จะต้องเน้นรูปสินค้าที่น่าสนใจดึงดูดคน จัดเรียงให้มองหาสินค้าได้ง่าย ระบบสั่งซื้อไม่ซับซ้อน
 • เว็บบทความข่าวสารก็ต้องเน้นความสวยงามของตัวอักษร อ่านง่าย ตัวไม่เล็กไป เป็นต้น
 • เว็บท่องเที่ยวก็ต้องมีรูปภาพสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมากมาย

ธีม WordPress มีหน้าที่ทำอะไรบ้าง

 • ปรับโครงสร้างการแสดงผลข้อมูล เช่น 1 คอลัมน์ 2 คอลัมน์ หรือ 6 คอลัมน์ ตามความเหมาะสม เช่น มือถือแสดง 1 คอลัมน์ Tablet แสดง 3 คอลัมน์ ส่วนโน๊ตบุ๊คแสดง 6 คอลัมน์ เป็นต้น ในส่วนนี้ธีม WordPress บางธีมปรับได้เยอะมากๆ โดยเฉพาะธีมแบบเสียเงิน บางธีมก็ไม่สามารถปรับอะไรได้เลย
 • ปรับแต่งการแสดงผลต่างๆ โดยเลือกแสดงหรือไม่แสดงข้อมูลที่ต้องการ รวมทั้งกำหนดตำแหน่งการแสดงผลได้ในทุกที่ภายในเว็บของคุณ
 • ปรับแต่งรูปแบบและขนาดตัวอักษร
 • เพิ่มลูกเล่นให้เว็บ เช่น slider, Popup หรือ เอฟเฟ็กต์รูปภาพต่างๆ เป็นต้น

อัพเดทกันหน่อยณ. ปัจจุบัน WordPress 5 นั้นมีตัวช่วยจัดการการแสดงผลได้มากขึ้น เหมือนมาช่วยธีมทำงานอีกแรง ใครยังไม่เคยใช้งานสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ การสร้างบทความบน WordPress 5 Gutenberg

ธีมกับปลั๊กอินต่างกันอย่างไร

หากคนที่เคยใช้งาน WordPress มาบ้าง หรือโดยเฉพาะที่เคยพัฒนาธีม WordPress มาแล้วจะรู้ว่ามีแค่ธีมก็สามารถสร้างเว็บไซต์ที่สมบูรณ์ได้แล้ว โดยไม่จำเป็นต้องมีปลั๊กอินเลยสักตัว ผมไม่ได้หมายความว่าเว็บไม่มีฟิจเจอร์อะไรเลยนะครับ เว็บที่ไม่มีปลั๊กอินอาจจะมี ฟิจเจอร์ เหมือนเว็บๆ ทั่วๆ ไปที่มีปลั๊กอินเป็น 10 ตัวเลยก็ได้

คงเกิดคำถามว่า “แล้วปลั๊กอินจะมีประโยชน์อะไรละ”

ผมขอสมมติเว็บ WordPress สักเว็บ ที่มีแค่ธีมและในธีมก็มีระบบ e-commerce หรือ add to cart อยู่ วันดีคืนดี ไปเจอธีมใหม่ที่โดนใจอยากจะเปลี่ยน ก็เลยกด Activate ธีมใหม่ไป ผลปรากฏว่า ระบบ e-commerce หายไป ทำให้ลูกค้าสั่งสินค้าไม่ได้เลยทันที

กลับกันอีกเว็บหนึ่ง ธีมไม่มี ระบบ e-commerce แต่ติดตั้งปลั๊กอิน e-commerce เข้าไป วันดีคืนดี เปลี่ยนธีมเช่นกัน แต่ระบบ e-commerce ยังคงอยู่ไม่หายไปไหน เท่านี้คงเห็นประโยชน์อันสุดยอดของปลั๊กอินกันแล้วใช่ไหมครับ

ดังนั้น นิยามของธีมและปลั๊กอินก็จะแยกกันชัดเจน ดังนี้

 • ธีมมีหน้าที่จัดการการแสดงผลเนื้อหาภายในเว็บไซต์
 • ปลั๊กอินมีหน้าที่จัดการฟิจเจอร์หรือฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ ภายในเว็บไซต์

แหล่งธีม WordPress

หัวข้อนี้คงขาดไม่ได้นะครับ อุตส่าห์พูดมาตั้งเยอะว่า ธีม WordPress คืออะไร แต่ไม่บอกว่าจะหาได้จากที่ไหนบ้าง ซึ่งเราสามารถหาธีม WordPress ได้จากหลายๆ แหล่ง แบ่งเป็นฟรีและเสียเงินนะครับ

แหล่งธีม WordPress ฟรี

 • แหล่งนี้ทุกๆ คนคงรู้จักกันดีอยู่แล้วนะครับ คือไปที่หลังบ้านของ WordPress ในส่วนของ รูปแบบเว็บ > ธีม > กด “เพิ่มธีมใหม่”
,wordpress theme add new
wordpress theme ไทย ฟรี ดาวน์โหลด

หากต้องการเลือกธีมใหม่ๆ ให้คลิกที่ “ล่าสุด” จะพบธีมสวยๆ มาใหม่มากมาย

WordPress Theme ล่าสุด สวยๆ
 • https://wordpress.org/themes/ ที่นี่จะแสดงธีมเหมือนกับที่หาจากหลังบ้านนะครับ เรียกว่า ฐานข้อมูลเดียวกันเลย แต่จะมีรายละเอียดของธีมมากกว่า ( อ่านง่ายกว่าด้วย ) เช่น รีวิว, การตอบปัญหา และอื่นๆ ครับ
 • ค้นหาในกูเกิลตรงๆ เช่น “ธีม wordpress ฟรี”, “wordpress theme free” ก็จะเจอบทความมากมายที่แนะนำธีมฟรีต่างๆ อาจจะมีรีวิวให้อ่านด้วยว่าดีอย่างไร แต่หากเว็บของคุณมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนก็อาจจะต้องมีคีย์เวิร์ดของชนิดเว็บคุณร่วมด้วย เช่น “ธีม wordpress โรงเรียน ฟรี “, “ธีม wordpress ท่องเที่ยว ฟรี” หรืออาจจะเปลี่ยนคำว่า ธีม เป็น Theme ดูก็ได้ครับรวมถึงคำอื่นๆ ด้วยก็ดี
ธีม เว็บท่องเที่ยว ฟรี

แหล่งธีม WordPress เสียเงิน

 • themeforest.net ที่นี่เป็นตลาดขายธีม WordPress ระดับโลกซึ่งเป็นเหมือนห้างประจำของผมครับ
 • templatemonster.com เป็นตลาดขายธีม WordPress อีกแห่งที่มีชื่อเสียงไม่แพ้กันครับ
 • ค้นหาในกูเกิลทำเหมือนหัวข้อฟรีเลยครับ แต่ตัดคำว่า “ฟรี” หรือ “free” ออกไป

ธีม WordPress ฟรีกับเสียเงินต่างกันอย่างไร

ข้อดีของธีมแบบเสียเงิน

 • สวยงามและอลังการมากกว่า จริง ๆ ก็มีตั้งแต่ เรียบหรู ไปจนถึงลูกเล่นตระการตา
 • ฟิจเจอร์หรือลูกเล่นต่างๆ จะเยอะมากกว่า ( บางทีก็เยอะเกินไป – – )
 • มีการซัพพอร์ตที่ดีกว่า เรียกว่า จะมีเวลาทำการในการตอบที่ชัดเจน เช่น ภายใน 12 – 24 ชม. เป็นต้น หรือ ธีมฟรีก็รอๆ หน่อยครับ
 • หากตรวจพบปัญหา ผู้พัฒนาธีมจะรีบแก้ไขและอัพเดทให้ผู้ใช้งานธีมนั้นๆ อย่างเร็วที่สุดครับ
 • บางธีมสามารถมีหน้าตาย่อยๆ ให้เลือกได้อีกหลายสิบแบบเลยครับ ธีมแนวนี้จะเรียกว่า ธีม multipurpose หรือธีมอเนกประสงค์ ซึ่งจะเหมาะกับ คนที่รับจ้างทำเว็บมาก ๆ ธีมเดียวจบ ไม่ว่าจะทำเว็บแนวไหนก็ใช้ธีมเดียวได้ เช่น ทำเว็บข่าว, เว็บขายสินค้า, เว็บองค์กร, เว็บแสดงผลงาน ( Portfolio ), เว็บคอร์สสอนออนไลน์ และอื่นๆ ตัวอย่าง ก็สามารถเลือกดูได้ตามลิงก์ด้านล่างได้เลยครับ

ข้อเสียของธีมแบบเสียเงิน

 • ธีมเสียเงินที่มีฟิจเจอร์หรือฟังก์ชั่นการใช้งานมากๆ จะทำให้เว็บหนักหรือช้าไปด้วยนั่นเอง
 • ต้องใช้เวลาเรียนรู้การใช้งานธีมนั้นๆ นานมากขึ้นเนื่องจากมีฟิจเจอร์หรือฟังก์ชั่นให้ใช้งานมาก

สรุป : ธีม WordPress คืออะไร

ธีม WordPress นั้นจะมาช่วยให้ผู้คนที่เข้าเว็บ WordPress ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นใครมาจากไหน เด็ก ผู้ใหญ่ ผู้หญิง ผู้ชาย หรือคนสูงอายุ สามารถรับรู้ได้ว่าเว็บคุณต้องการจะสื่ออะไร หรือต้องการอะไรจากพวกเขา หรือต้องการให้พวกเขารู้สึกอย่างไร และก็อย่าลืมว่าพวกเขาต้องทำตามวัตถุประสงค์ที่คุณต้องการได้ด้วย หากไม่เป็นเช่นนั้น ต่อให้ธีมสวยแค่ไหนก็หมดประโยชน์